Vì sao chúng ta nên sử dụng ly thủy tinh mỏng?

Trong số các tiêu chí lựa chọn ly thủy tinh hầu hết người tiêu dùng đều xem độ dày của ly chính là một trong những yếu tố để kết luận một sản phẩm chất lượng. Thế nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại, ly mỏng mới là ly có độ bền cao hơn ly dày.

Chúng ta thử đỗ nước sôi vào 2 ly thuỷ tinh: ly mỏng và ly dày. Đảm bảo nước sôi cùng nhiệt độ, cách rót như nhau, lượng nước như nhau nhưng kết quả giữa 2 ly sẽ có sự khác nhau.

Kết quả là ly thủy tinh dày sẽ nhanh vỡ hơn so với ly thủy tinh mỏng. Vì sao vậy khi nước sôi được rót vào ly dày, tầng trong của ly bị nóng trước và lập tức trương ra, trong khi đó tầng bên ngoài vẫn còn lạnh, sự trương nở chưa kịp diễn ra. Bên trong nở tạo nên sức ép cho bên ngoài, bên ngoài không chịu đựng được sự giãn nở đó và dẫn đến vỡ.

Còn đối với ly mỏng khi rót nước nóng vào, ly mỏng nên lớp trong và lớp ngoài đều bị nóng lên cùng nhau, sự trương nở đều diễn ra ở cả 2 bên nên ly dù mỏng mà lại không bị vỡ.

Cũng cần lưu ý rằng, thí nghiệm nói trên chỉ là sự ví dụ về trường hợp ly sẽ bị vỡ khi rót nước sôi chứ thực tế không phải là cứ ly thủy tinh dày, cứ rót nước sôi là sẽ bể.

Cách rót nước sôi để không làm bể ly thủy tinh

Để ly thủy tinh không bị bể khi tiếp xúc với nước sôi ta thực hiện như sau:

Khi mới mua về, đem tất cả ly thủy tinh vào trong xoong, đổ nước ngập sau đó đun nóng lên. Đến khi nước sôi thì dừng lại, đợi nước nguội rồi lấy ly ra dùng. Đây là cách giúp ly thủy tinh làm quen với sự tăng nhiệt độ để khi gặp nước sôi chúng sẽ giãn nở dần đều chứ không đột ngột gây bể ly.

Còn những ly thủy tinh dày mỏng không đều nhau khả năng vỡ xảy ra cao nhất, có thể khắc phục bằng cách đặt vào ly một vật làm bằng kim loại như thìa chẳng hạn, sau đó mới rót nước sôi vào ly.

Lưu ý cách rót nước sôi đúng cách như:

Không rót nước sôi vào ly khi trong ly chứa nước lạnh.

Rót nước vào giữa ly một cách từ từ, không rót lệch sang một bên vì giữa cốc bao giờ cũng dày hơn thành ly.

Vào mùa đông, để chắc chắn ly không bị vỡ, hãy để một chiếc thìa bằng kim loại vào ly trước khi rót nước sôi.

Mọi chi tiết xin liên hệ công ty TNHH TM & SX Cẩm Đạt

VPĐD: Số 38/33C Lãnh Binh Thăng, P. 13, Q. 11, TP. Hồ Chí Minh

Nhà máy: Lô E, CCN Hoàng Gia Long An, X. Mỹ Hạnh Nam, H. Đức Hòa, Long An

Điện thoại: (028)3 9752853 – (028)3 9750646

Hotline: 093.857.6645 Mr.Nguyên (Zalo, Viber)

Fax: (028) 3 9750646

Trang web: http://thuytinhcamdat.com

Email: kinhdoanh@camdaglassco.com (P.KD)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *